RK-Head-Banner.jpg

ประวัติของ Rilakkuma

RK-Main-post-1.jpg

ปี 2003 San-X Japan บริษัทผลิตคาแรคเตอร์ชื่อดังของญี่ปุ่น ได้สั่งให้บุคลากรสร้างหนึ่งตัวละครต่อเดือน โดย อากิ ฮนโดะ เป็นผู้พัฒนาตัวละคร หลังจากที่ดูรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับหมา รู้สึกอิจฉาชีวิตของมัน เพราะเธอยุ่งกับงานตลอดเวลา และอยากพักผ่อนมากกว่านี้ ซึ่งทำให้เธอได้แรงบันดาลใจทำ ริลักกูมะ Rilakkuma (リラックマ) แฟนคลับชาวไทยส่วนใหญ่เรียกว่า “คุมะ” มาจากการผสมคำภาษาอังกฤษคำว่า Rilak กับภาษาญี่ปุ่นคำว่า Kuma ที่แปลว่า “หมี” จึงเป็นที่มาของคาแร็คเตอร์ของ “หมีรีแล็คซ์” หรือที่บ้านเราเรียกกันง่ายๆว่า “หมีขี้เกียจ” นี่เอง

LogoRilakkuma.png
RKRight.png
RK-Main-post-2.png

ริลักกูมะ ออกจำหน่ายใน ค.ศ. 2003 และปรากฏครั้งแรกในซีรีส์การ์ตูนสี่ช่องชื่อ ริลักกูมะ เซกัตสึ (Rilakkuma Seikatsu) ซึ่งกล่าวถึงต้นกำเนิดว่า มันปรากฏตัวในอะพาร์ตเมนต์ของพนักงานออฟฟิศหญิงที่มีชื่อว่า "คาโอรุ" ซึ่งปรากฏแค่ภาพเงา

 

ริลักกูมะใช้เวลาพักผ่อนทุกวัน และมีซิปอยู่ข้างหลังบ่งบอกว่ามันเป็นเครื่องแต่งกาย และยังไม่ทราบร่างจริงของมัน นอกจากนี้เรายังเห็นเจ้าหมีตัวนี้ถอดชุดออกมาซักตากอยู่บ้างเป็นบางครั้งอีกด้วย

RK-Main-post-3.png

หมีขี้เกียจ ใครๆ ก็หลงรัก

RK-Main-post-4.png

ริลักกูมะ Rilakkuma (リラックマ) แฟนคลับชาวไทยส่วนใหญ่เรียกว่า “คุมะ” คาแร็กเตอร์ของรีลัคคุมะนั้นชัดเจนตามชื่อของมัน เพราะมันจะไม่ชอบขยับตัว เอาแต่นอนกลิ้งไปมา งีบหลับ ดูทีวี ฟังเพลง แช่ออนเซ็น และชอบนอนชิลๆ บนบีนแบ็กสีเหลืองของคาโอรุ (โหหหห...ชีวิตน่าอิจฉามาก!!) อาหารที่ชอบคือแพนเค้ก ข้าวหน้าไข่ออมเล็ต แป้งดังโงะ และพุดดิ้ง แม้หน้าตาของมันจะดูไม่ยินดียินร้าย แต่รีลัคคุมะก็มีเพื่อนฝูงเหมือนกันนะ

RK-Main-post-5.png

โคริลักกูมะ (Korilakkuma コリラックマ) แฟนคลับชาวไทยส่วนใหญ่เรียกว่า “โคริ” จู่ๆ ก็โผล่มาในห้องของคาโอรุเหมือนกัน และไม่ได้รู้จักกับคุมะมาก่อนด้วย โดยที่ชื่อนี้คาโอรุตั้งให้เพราะลักษณะคล้ายคุมะแต่ตัวเล็กกว่า จึงเติม Ko เข้าไปที่หน้าชื่อ (Ko ภาษาญี่ปุ่น แปลว่า “เล็ก, เด็ก”) แล้วก็ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันฉันท์เพื่อนนับจากนั้นถึงจะรูปร่างคล้ายกัน แต่นิสัยต่างกันลิบลับ โคริทั้งเจ้าเล่ห์ และขี้แกล้งเป็นที่สุด เราจะเห็นเธอคอยแกล้งคุมะตลอด ทั้งเอาปากกาเมจิกมาเขียนหน้าคุมะขณะนอนหลับ แอบเอาหูฟังใส่หัว หรือแม้กระทั่งเอาชุดคุมะมาเย็บด้วยด้ายสีแปลกๆ โคริไม่มีซิปหลังเหมือนคุมะ แต่มีกระดุมสีแดงอยู่หน้าอก และไม่ได้เป็นหมีจริงๆ อาหารที่ชอบคือ สตอเบอร์รี่ แอบเปิ้ล และเชอร์รี่ เวลาว่างนอกจากแกล้งคุมะแล้ว เธอยังชอบเล่นกับวิทยุเล็กๆของเธอ เอาหูฟังโตๆครอบหู และเปิดเพลงเสียงดังๆ

RK-Main-post-6.png

คีโรอิโตริ (Kiiroitori キイロイトリ) (อ่านว่า คิอิโร่ยโทริ แปลว่า นกสีเหลือง แฟนคลับชาวไทยส่วนใหญ่เรียกว่า “โทริ”) เป็นสัตว์เลี้ยงของ คาโอรุ อยู่ก่อนแล้ว แต่ก่อนคาโอรุจะเลี้ยงโทริไว้ในกรงนก แต่ภายหลังเขาออกมานอกกรง และคอยดุว่าคุมะกับโคริอยู่เป็นประจำ เพราะคุมะมัวแต่นอนขี้เกียจ ส่วนโคริก็ขี้แกล้งเป็นประจำ บางครั้งเขาก็เศร้าใจเพราะแอบคิดว่า เขาดุว่าคุมะกับโคริมากไปหรือเปล่า โทริจะเป็นด้านตรงข้ามของคุมะและโคริ เพราะจะขยัน มีเหตุผล มีหลักการ และคอยเตือนเมื่อคนอื่นทำผิด นอกจากนี้โทริยังชอบทำความสะอาดอีกด้วย

RK-Main-post-8.png

รีลัคคุมะได้รับความนิยมมากทั้งในญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย แต่ความชื่นชอบในคาแร็กเตอร์นิ่งๆ ของเจ้าหมีสีน้ำตาลในเมืองไทยเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว เมื่อใครต่อใครก็พากันถ่ายรูปกับแก้วน้ำลายรีลัคคุมะ แล้วโพสต์ลงในโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ จนโด่งดังเป็นกระแสเมื่อหลายปีก่อน

RK-Main-post-7.png
_H7C8518.jpg
_H7C8458.png

และวันนี้ FC Rilakkuma เตรียมตัวพบเจ้าหมีสีน้ำตาลและผองเพื่อน คาแร็กเตอร์การ์ตูนดังระดับโลกจากประเทศญี่ปุ่นได้ในเบาะนอนน้องหมา น้องแมวกับลายสุดน่ารักด้วยคุณภาพผ้า TC Supersoft แสนนุ่ม พิมพ์ลายคมชัดด้วยหมึก Non-Toxic บวกกับนกันลื่นนอนสบาย ซักเครื่องได้ทั้งใบ ทนทานใช้นานเลยทีเดียว

Collection นี้จะรวมเหล่าดาราคาแรกเตอร์สุดกวนของทุกๆ ตัวมาอยู่ในลายผ้าใส่ไว้ใน เบาะและที่นอนทั้ง 3 แบบ

  • เบาะวงกลม Round Bed ขนาด #1 - #4 (สำหรับน้ำหนักตั้งแต่ 3 - 15 กก.)​​

  • เบาะวงรี Oval Bed ขนาด #1 - #3 (สำหรับน้ำหนักตั้งแต่ 5 - 15 กก.)

  • บ้านซิป House Zip #L (สำหรับน้ำหนัก 15 กก.)